Công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo: Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả

Chiều 30/12 tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Toàn cảnh hội nghị

Hơn 400 đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các đoàn thể chính trị - xã hội; các tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước và một số cơ quan thông tấn báo chí chủ lực tham dự Hội nghị.

Năm 2020, thế giới và khu vực chứng kiến những diễn biến nhanh, sâu sắc, phức tạp. Đại dịch Covid-19 được xem là cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Bên cạnh các thách thức truyền thống, các thách thức an ninh phi truyền thống gia tăng mạnh trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Khu vực Biển Đông có nhiều diễn biến mới phức tạp.

Trên lĩnh vực đối ngoại, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiều trọng trách quốc tế lớn. Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thiên tai, Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới vẫn duy trì phát triển kinh tế - xã hội với mức tăng trưởng dương, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt. Đồng thời bảo đảm các tuyến biên giới hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cơ chế phối hợp, chỉ đạo, điều hành ngày càng chủ động, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả; nội dung toàn diện, phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm; phương thức tuyên truyền đổi mới, hiện đại, đa dạng, phong phú, thuyết phục với sự tham gia của đông đảo các lực lượng chuyên trách, bán chuyên trách và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Công tác thông tin đối ngoại đã phản ánh khách quan, trung thực, đầy đủ, kịp thời và sâu sắc về một Việt Nam “là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, là điểm đến an toàn của bạn bè quốc tế.

Công tác tuyên truyền biển, đảo và biên giới trên đất liền đã bám sát tình hình thực tế, triển khai thường xuyên, liên tục, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tăng cường sự ủng hộ của cộng đồng và bạn bè quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ta ở Biển Đông.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh những thành tựu đạt được, những hạn chế cần tập trung khắc phục như: công tác phối hợp cần chặt chẽ hơn nữa, đảm bảo yêu cầu về kịp thời của thông tin, cần tích cực đổi mới, sáng tạo, vận dụng các hình thức truyền thông hiện đại trên nền tảng internet, mạng xã hội...

Năm 2021 là năm tiến hành Đại hội lần thứ XIII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều thách thức đan xen, các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền cần tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức, có bản lĩnh chính trị, tinh thông nghiệp vụ, phát huy tính sáng tạo, chủ động xây dựng các kế hoạch truyền thông với các giải pháp linh hoạt, đẩy mạnh đa dạng hóa các phương thức thông tin, đáp ứng yêu cầu phát triển của thế giới, đất nước trong tình hình mới.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Ngoại giao và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo tham luận của các bộ, ngành, địa phương. Đặc biệt báo cáo của Bộ ngoại giao đã khẳng định, trong đại dịch covid -19, khi đoàn ra đoàn vào không thể thực hiện, thì việc tổ chức cho các cơ quan báo chí truyền thông nước ngoài thường trú tại Việt Nam đi thực tế để thông tin quảng bá cho các đại phương là một sáng kiến tốt.

Vụ trưởng Lê Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ ngoại giao cho biết: Sau khi phối hợp với tỉnh Phú Thọ tổ chức thành công chương trình đầu tiên cho phóng viên nước ngoài, Vụ thông tin báo chí đã được các tỉnh Hà Giang, Quảng Trị, Thừ Thiên Huế, Hà Nam, Bắc Giang… dề nghị giúp đỡ để quảng bá cho tiềm năng, lợi thế, danh thắng, di sản của các đại phương trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Trung An

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com