'Không muốn đối thoại' với ông Tập, Tổng thống Mỹ dọa cắt đứt hoàn toàn quan hệ, Nga bênh vực Trung Quốc

Ngày 14/5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, hiện không muốn đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời bày tỏ 'vô cùng thất vọng' với cách mà Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19.

 

khong muon doi thoai voi ong tap tong thong my doa cat dut hoan toan quan he nga benh vuc trung quoc

Tổng thống tuyên bố: "Có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc". (Nguồn: ABC News)

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox Business, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp, song chỉ là, hiện tôi không muốn đối thoại với ông ấy".

Khi được hỏi cách Mỹ có thể lựa chọn để đáp trả, ông Trump không nêu cụ thể biện pháp nào, song lên tiếng cảnh báo: "Có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ"

Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao trong chính quyền của ông đã tham gia một cuộc khẩu chiến với Trung Quốc, nơi chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) xuất hiện đầu tiên, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh không những không thông báo với thế giới kịp thời về những nguy hiểm mà chủng virus này gây ra mà còn "chặn họng" những ai đưa ra cảnh báo. Bắc Kinh đã mạnh mẽ phản đối những cáo buộc này.

Trong khi đó, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, Moscow coi cáo buộc của Mỹ rằng, Trung Quốc phát tán SARS-CoV-2 là vô căn cứ.

Phát biểu trong cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai của Nga, ông Ryabkov nhấn mạnh: “Không có lý do gì để đổ lỗi cho Trung Quốc không làm gì đó kịp thời, sai lầm hoặc không thỏa đáng trong suốt thời gian diễn ra cuộc chiến chống Covid-19".

Ông Ryabkov cho biết, Nga đang theo dõi một cách quan ngại và lo lắng về cách thức mà các chính trị gia và nhà ngoại giao Mỹ "hàng ngày liên tục làm dày thêm bản danh sách những lời phàn nàn nhằm vào Trung Quốc và tìm cách áp đặt cuộc thảo luận chống Trung Quốc trong toàn bộ cộng đồng quốc tế”.

Ông Ryabkov cũng chỉ rõ, những cáo buộc cho rằng, sự hỗ trợ y tế của Nga và Trung Quốc thể hiện mong muốn tăng cường ảnh hưởng địa chính trị của Moscow và Bắc Kinh là "một biểu hiện khác của căn bệnh chống Nga và chống Trung Quốc”, bên cạnh đó, đặc biệt lo ngại về những âm mưu lợi dụng đại dịch Covid-19 như một cái cớ để phớt lờ luật pháp quốc tế, gặt hái lợi ích chiến thuật và trừng phạt các chính phủ hay đối thủ địa chính trị không mong muốn.

Về phía Liên minh châu Âu (EU), Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cùng ngày kêu gọi Trung Quốc tham gia tích cực vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đồng thời cho rằng, nên tiến hành một cuộc điều tra khoa học độc lập về nguồn gốc của dịch bệnh này.

Theo ông Borrell, Trung Quốc nên chịu trách nhiệm “tương xứng với gánh nặng” của Bắc Kinh trong công tác xử lý đại dịch, nghiên cứu vaccine và thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu, bao gồm việc thực hiện vai trò của nước này trong nỗ lực giảm khối nợ lớn cho các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng từ đại dịch.

(theo AFP, THX, Reuters)

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com