Ấn Độ mạnh tay cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc

Chính phủ Ấn Độ ngày 29/6 đã cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc - trong đó có Tik Tok, UC Browser, Baidu Map, Shein - được cho là làm phương hại đến chủ quyền quốc gia, an ninh quốc gia và trật tự công cộng.

Hãng Thông tấn ANI dẫn tuyên bố của Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho hay New Delhi đã quyết định chặn 59 ứng dụng của Trung Quốc dựa trên những thông tin sẵn có cho rằng "các ứng dụng này đang thực hiện những hoạt động gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, khả năng phòng vệ, an ninh quốc gia và trật tự công cộng của đất nước”.

Bộ trên đã nhận được những khiếu nại từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả một số báo cáo về việc sử dụng sai mục đích một số ứng dụng di động trên các nền tảng Android và iOS để đánh cắp và lén lút truyền dữ liệu người dùng tới các máy chủ đặt ngoài Ấn Độ.

Tuyên bố có đoạn: “Hành vi này là vấn đề gây quan ngại sâu sắc ngay lập tức và đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp. Bên cạnh đó, cũng có nhiều quan ngại trong những lĩnh vực liên quan đến an ninh dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư của 1,3 tỷ người Ấn Độ. Biện pháp nêu trên sẽ bảo vệ lợi ích của hàng chục triệu người dùng di động và Internet ở Ấn Độ. Quyết định này là một hành động hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn và chủ quyền không gian mạng của Ấn Độ”.  

Cũng theo tuyên bố, Trung tâm điều phối tội phạm mạng thuộc Bộ Nội vụ Ấn Độ đã gửi một khuyến nghị mạnh mẽ về việc ngăn chặn các ứng dụng độc hại nói trên. Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ cũng nhận được nhiều kiến nghị bày tỏ lo ngại từ người dân về vấn đề bảo mật dữ liệu và rủi ro đối với quyền riêng tư liên quan đến hoạt động của một số ứng dụng.

(theo ANI, TTXVN)

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở

Tel: 02103.3843.222 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com