Căng thẳng Ấn-Trung: Trung Quốc tố binh sĩ Ấn Độ nổ súng, Ngoại trưởng Jaishankar nói 'rất nghiêm trọng'

Trung Quốc cáo buộc binh sĩ Ấn Độ vi phạm thỏa thuận song phương và bắn chỉ thiên cảnh cáo trong một cuộc đối đầu ở khu vực biên giới tranh chấp hôm 7/9.

cang-thang-bien-gioi-an-trung-trung-quoc-to-binh-si-an-do-no-sung-ngoai-truong-jaishankar-noi-rat-nghiem-trong

Trung Quốc tố binh sĩ Ấn Độ bắn chỉ thiên cảnh cáo trong một cuộc đối đầu với lính Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp hôm 7/9. (Nguồn: Reuters)

Theo tuyên bố được đăng tải trên trang mạng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sáng 8/9, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây, Đại tá Trương Thủy Lợi cho hay, lính biên phòng Trung Quốc đã thực hiện “các biện pháp đối phó” để ổn định tình hình, song không đề cập rõ những biện pháp này hoặc các binh sĩ Trung Quốc có nổ súng cảnh cáo hay không.

Ông Trương Thủy Lợi nêu rõ: “Chúng tôi yêu cầu phía Ấn Độ ngay lập tức chấm dứt những hành động nguy hiểm… điều tra và xử lý nghiêm minh các binh sĩ đã nổ súng để đảm bảo những vụ việc tương tự không tái diễn”.

Trước đó, ngày 7/9, trang mạng The Hindu dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, tình hình biên giới Ấn-Trung dọc theo đường Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) là “rất nghiêm trọng”.

Phát biểu tại một sự kiện vào tối cùng ngày, Ngoại trưởng Ấn Độ kêu gọi thực hiện những cuộc đối thoại chính trị sâu sắc giữa New Delhi và Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Jaishankar không trả lời trực tiếp câu hỏi liệu ông có gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Nga vào ngày 10/9 hay không.

Theo Ngoại trưởng Ấn Độ, hòa bình và yên tĩnh dọc biên giới cho phép quan hệ song phương tiến triển.

Theo: Báo TG&VN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com