Kinh tế Châu Âu nổi bật tuần qua (2/10-8/10)

Châu Âu

Các tổ chức hàng không Châu Âu đang ra sức kêu gọi thay thế các biện pháp cách ly bằng xét nghiệm, với mong muốn tạo thuận lợi hơn cho du khách xuyên biên giới lên kế hoạch đoàn tụ gia đình và du lịch trong kỳ nghỉ cuối năm. Biện pháp này cũng được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn của hàng triệu lao động trong ngành hàng không và du lịch hiện nay.

Sau khi đồng ký thư gửi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Von der Leyen hôm 17/9 về vấn đề này, ACI Europe, A4E và IATA đã đề xuất một quy trình xét nghiệm phục vụ du khách trên toàn EU (EU-TPT). Số liệu của IATA cho thấy các chuyến bay quốc tế và nội bộ EU đã giảm 66,3%, trong khi ACI Europe cho biết tính đến 27/9, mức độ sụt giảm là 78%, và có thể gây thất nghiệp cho trên 52% nhân lực trong ngành hàng không và các ngành lệ thuộc vào hàng không, tương đương 7 triệu việc làm. Thiệt hại về kinh tế ước tính sẽ là 450 tỷ Euro. (Traveldailynews.com)


Covid-19 cùng với việc không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU có thể khiến GDP của Anh thiệt hại khoảng 174 tỉ USD/năm trong 10 năm tới, nghiên cứu của Baker & McKenzie cho biết.

Thủ tướng Anh Johnson đã chọn 15/10 làm thời hạn để đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit, dự kiến sẽ có hiệu lực khi Anh chấm dứt tư cách thành viên không chính thức của EU vào cuối năm nay. Covid-19 sẽ khiến GDP của Anh giảm 2,2% so với dự báo trước dịch bệnh, trong khi Brexit, kể cả khi kèm theo thỏa thuận thương mại, cũng sẽ khiến GDP của nước này giảm thêm 3,1% so với kịch bản giả định nếu Anh còn ở lại trong EU, trong khi xuất khẩu hàng hóa sẽ giảm 6,3%. Nhưng nếu không có thỏa thuận hậu Brexit, thiệt hại có thể lên tới 3,9%. (Reuters)


Triển vọng phục hồi của khu vực Eurozone trở nên mờ mịt hơn trong tháng 9 khi ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy các ngành và quốc gia trong khối đang gặp khó khăn do Covid-19 bùng phát trở lại buộc chính quyền phải tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội.

Một cuộc thăm dò cuối tháng 9 của Reuters cho thấy, hoạt động trong ngành dịch vụ, vốn chiếm 2/3 GDP của EuroZone, đã suy giảm trở lại sau khi một số thăm dò tương tự tuần trước cho thấy khu vực công nghiệp có tín hiệu hồi phục. Tình hình giữa các quốc gia thành viên cũng có nhiều khác biệt. Khu vực dịch vụ của Đức hầu như không tăng trưởng trong tháng 9, nhưng các ngành sản xuất lại hồi phục tích cực. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của Pháp sụt giảm lần đầu tiên kể từ tháng 6, còn ngành dịch vụ Tây Ban Nha tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng do lệnh hạn chế đi lại đã ảnh hưởng sâu sắc đến mùa du lịch hè. Khu vực dịch vụ của Italy đã suy giảm tháng thứ hai liên tiếp và chưa có dấu hiệu phục hồi. (Reuters)

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com