Năm nước trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

Ngày 4/1, các nước gồm Ấn Độ, Mexico, Na Uy, Ireland và Kenya đã chính thức được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - cơ quan có trách nhiệm gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Ảnh: TTXVN) 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, các nước sẽ đảm nhiệm cương vị trên trong vòng hai năm. Các nước đã tham gia cuộc họp đầu tiên để thông qua chương trình nghị sự tháng do Tunisia, nước Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an tháng 1/2021, đề xuất.

Theo Điều 24 của Hiến chương Liên hợp quốc, các nước thành viên Liên hợp quốc trao cho Hội đồng Bảo an trách nhiệm chính trong việc giữ gìn hòa bình và an ninh quốc tế. Theo đó,  Hội đồng Bảo an có thể áp dụng các biện pháp nhằm giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột và khi cần thiết, có thể sử dụng các biện pháp, kể cả cưỡng chế và vũ lực, nhằm loại trừ các mối đe dọa, phá hoại hòa bình, hoặc các hành động xâm lược.

Hiện Hội đồng Bảo an đang thực hiện sứ mệnh tại nhiều khu vực xung đột và khủng hoảng trên khắp thế giới, trong đó chủ yếu thông qua phái bộ gìn giữ hòa bình với sự tham gia của khoảng 100.000 binh sĩ đến từ các quốc gia thành viên Liên hợp quốc./.

  Nguồn: TTXVN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com