Nga có hành động mới ở Syria, tiết lộ thông tin mật

Ngày 7/2, truyền thông phương Tây khẳng định, đã thu được hình ảnh vệ tinh do thám về căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria cho thấy, dường như một trong những đường băng đang được mở rộng phục vụ các máy bay ném bom có thể mang theo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

 

Nga có hành động mới ở Syria, tiết lộ thông tin mật. (Nguồn: Wikipedia)

Theo truyền thônng phương Tây, có vẻ Nga đang mở rộng một đường băng thuộc căn cứ không quân Khmeimim ở Syria để phục vụ các máy bay ném bom. (Nguồn: Wikipedia)

Tờ Drive đã công bố một bức ảnh sân bay và cho rằng, căn cứ này đã bắt đầu công việc kéo dài một trong hai đường băng chính khoảng 305m.

Việc mở rộng sẽ cho phép tiếp nhận các loại máy bay lớn hơn và mang nặng hơn, gồm các vận tải cơ hạng nặng và máy bay ném bom chiến lược.

Tờ báo viết: “Căn cứ này cũng là một sân bay có tầm quan trọng chiến lược bên ngoài Nga, có thể hỗ trợ các hành động quân sự rộng lớn hơn, đặc biệt là ở Trung Đông, Bắc Phi và Đông Địa Trung Hải”.

Căn cứ Khmeimim có hai đường băng song song, đã được mở rộng đáng kể từ khi quân đội Nga lần đầu tới đây 6 năm trước.

Từ năm 2015, cơ sở hạ tầng đã được xây dựng lại một cách hiệu quả và cải thiện đáng kể. Các bãi đáp trực thăng được mở rộng, các công trình phụ trợ và bảo vệ tấn công đường không đã xuất hiện.

“Việc xây dựng nhấn mạnh tầm quan trọng lâu dài của Khmeimim đối với Nga... Việc mở rộng đường băng và bất kỳ nỗ lực tiếp theo nào khác nhằm mở rộng căn cứ sẽ chỉ giúp tăng tầm quan trọng chiến lược tổng thể của nó đối với Điện Kremlin”, bài báo kết luận.

Các tác giả nhấn mạnh kế hoạch lâu dài của Nga, theo đó Khmeimim "sẽ tiếp tục phát triển thành một tiền đồn quân sự linh hoạt hơn của Nga ở nước ngoài."

Ba năm trước, Chính phủ Nga đã ký một thỏa thuận dài hạn với chính quyền Syria để thuê căn cứ ở Khmeimim và cảng ở Tartus trong 49 năm.

Trước đó, tin cho biết, một chiếc máy bay lạ đã được phát hiện gần các căn cứ của Nga ở Syria.

Trong khi đó, cùng ngày, tờ Jerusalem Post của Israel đưa tin, Nga đang tăng cường huấn luyện lực lượng quân cảnh nước này tại Syria nhằm sẵn sàng phản ứng trước các cuộc tấn công.

Chỉ huy trưởng căn cứ Khmeimim Vitaly Alisevich cho biết: "Các sĩ quan thuộc lực lượng quân cảnh Nga đang thực hiện nhiệm vụ tại Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công do lực lượng dân quân tiến hành nhằm vào căn cứ không quân Khmeimim, cũng như âm mưu đột nhập căn cứ hải quân Tartus từ biển".

Đây là một trong số ít thông tin được Nga tiết lộ, do nước này thường giữ bí mật về nội dung cam kết với Syria.

Nga triển khai lực lượng không quân và bộ binh tại Syria trong nhiều năm qua, đặc biệt tăng cường kể từ sau năm 2015. Quân cảnh đóng một vai trò quan trọng trong một số chiến dịch của Nga tại miền Nam Syria cũng như một vài khu vực khác.

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com