Máy bay và tàu chiến Ấn Độ tập trận với Mỹ ở Đông Ấn Độ Dương

Lần đầu tiên các máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ tham gia tập trận PASSEX cùng với tàu sân bay Mỹ ở Ấn Độ Dương.

Ngày 28/3, Ấn Độ và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài 2 ngày ở khu vực Đông Ấn Độ Dương. (Nguồn: Hải quân Ấn Độ)

Ấn Độ triển khai tàu chiến Shivalik và máy bay tuần tra hàng hải tầm xa P8I tham gia tập trận PASSEX với nhóm tàu sân bay tấn công USS Theodore Rosevelt của Mỹ ở khu vực Đông Ấn Độ Dương. (Nguồn: Hải quân Ấn Độ)

Ngày 28/3, Ấn Độ và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài 2 ngày ở khu vực Đông Ấn Độ Dương, trong một động thái phản ánh mối quan hệ đối tác quốc phòng và quân sự ngày càng tăng giữa hai nước.

Các quan chức cho biết Hải quân Ấn Độ đã triển khai tàu chiến Shivalik và máy bay tuần tra hàng hải tầm xa P8I, trong khi Hải quân Mỹ cử nhóm tàu sân bay tấn công USS Theodore Rosevelt tham gia cuộc tập trận PASSEX này.

Người phát ngôn của Hải quân Ấn Độ cho hay, nhằm nâng cao khả năng phối hợp hoạt động, lần đầu tiên các máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ cũng tham gia tập trận, mang lại cho Không quân Ấn Độ cơ hội thực hành khả năng đánh chặn và phòng không với Hải quân Mỹ.

Cuộc tập trận cũng nhằm củng cố sức mạnh tổng hợp và khả năng phối hợp tác chiến đã đạt được trong cuộc tập trận Malabar hồi tháng 11 năm ngoái. Phiên bản cuộc tập trận Malabar này có cả sự tham gia của 2 thành viên khác trong nhóm Bộ tứ (Quad) là Nhật Bản và Australia.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Ấn Độ từ ngày 19-21/3 trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông tới 3 nước châu Á, trong đó có cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chuyến công du báo hiệu cam kết mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với quan hệ với các đồng minh và đối tác thân cận ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

TG&VN

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com