Cuối cùng, Mỹ đã 'bất lực' với việc ngăn chặn Dòng chảy phương Bắc 2?

Ngày 28/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 rốt cuộc sẽ tùy thuộc vào những đối tác đang tham gia thi công có muốn hoàn tất tuyến đường ống này hay không.

Dòng chảy phương Bắc 2: Ba Lan nói giải pháp tồi, gửi gắm hy vọng vào Mỹ. (Nguồn: Euractiv)

Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ tùy thuộc vào những đối tác đang tham gia thi công. (Nguồn: Euractiv)

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, khi được hỏi chính quyền Mỹ có thể làm gì để ngăn chặn dự án lắp đặt tuyến đường ống khí đốt chạy từ Nga đến Đức, ông Blinken nói: "Rốt cuộc thì việc này tùy thuộc vào những người đang cố gắng xây dựng và hoàn tất tuyến đường ống này".

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, việc mà Washington có thể làm là "đảm bảo rằng các bên hiểu rõ lập trường và sự phản đối" của Mỹ đối với tuyến đường ống này.

Kể từ khi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được triển khai, Mỹ đã tuyên bố phản đối cũng như đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể tham gia dự án này, mặc dù vậy, nhiều nước đồng minh châu Âu, bao gồm Đức, khẳng định quyết tâm hoàn thành tuyến đường ống.

Hôm 23/3, trong chuyến công du đầu tiên tới châu Âu kể từ khi nhậm chức, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh: "Tổng thống Joe Biden đã rất rõ ràng, ông ấy tin rằng, dự án này là một ý tưởng tồi, có hại cho châu Âu, không tốt cho Mỹ, đi ngược lại với các mục tiêu an ninh của EU".

Ông Blinken khẳng định, Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có thể "làm suy yếu" lợi ích của Ukraine, Ba Lan và các đồng minh khác.

(theo Reuters)

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com