Bản tin Ngoại giao kinh tế tổng hợp

Ngày 4/2/2020

A. KINH TẾ THẾ GIỚI:

 • Ngày 28/01, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đã cảnh báo bệnh viêm phổi cấp do chủng corona virus mới (nCoV) có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 1/2020 của Trung Quốc đạt mức khoảng 5%, thậm chí dưới 5%, và tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc có thể vượt quá 5,3% do khoảng 290 triệu lao động đến từ khu vực nông thôn sẽ tạm thời không có việc làm trong thời gian các nhà máy đóng cửa. Trong khi đó, một số nhà kinh tế dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ giảm ngay 2% trong quý 1/2020, tương đương với tổn thất khoảng 62 tỷ USD. Kinh tế Mỹ dự báo tăng trưởng dưới 2% do nCoV sẽ có một số tác động đến ngành dịch vụ ở Mỹ, các hãng hàng không đã cắt giảm các chuyến bay và hoạt động du lịch. Một rủi ro đối với kinh tế Mỹ là khả năng Trung Quốc thực hiện được cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa theo Thỏa thuận giai đoạn một. Đối với kinh tế toàn cầu, các nhà kinh tế đều có nhận định chung là dịch cúm lần này sẽ tác động đến kinh tế toàn cầu lớn hơn dịch SARS 2003 do kinh tế Trung Quốc đã lớn hơn rất nhiều (năm 2002, kinh tế Trung Quốc đứng thứ 6 thế giới còn hiện nay, đã đứng thứ 2 thế giới). Các chuyên gia đều lo ngại, dịch nCoV khiến cho sự hồi phục của kinh tế toàn cầu được nhen nhóm từ cuối năm 2019 bị gián đoạn. (các ĐSQVN tại Trung Quốc và Mỹ, 30/1-3/2)
 • Giá dầu thế giới đã giảm hơn 2% trong tuần từ 27-31/1 và giảm tới 21% từ đầu tháng 1 do lo ngại về ảnh hưởng của bệnh nCoV đối với tăng trưởng kinh tế thế giới. Giá dầu Brent đã giảm 1,52 USD/thùng đạt mức giao dịch 58,29 USD/thùng, giá dầu WTI  51,59 USD/thùng. Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga cho biết, OPEC+ có thể tính tới khả năng họp sớm hơn cuộc họp  định kỳ, dự kiến diễn ra đầu tháng 3. (Reuters, CNBC, 31/1-1/2)

1. Mỹ:

 • Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 30/1, kinh tế nước này trong quý 4/2019 tăng trưởng 2,1%, bằng tốc độ tăng trưởng của quý 3/2019 nhưng thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng đầu năm. Tổng thể, tăng trưởng cả năm 2019 đạt 2,3%, thấp hơn mức 2,9% năm 2018. Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 1/2020 ở mức dưới 2%, do ảnh hưởng tiêu cực bởi chỉ tiêu của hộ gia đình và chỉ số PMI giảm và dịch virus corona. (CNBC, 31/1)
 • Ngày 29/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chính thức công bố giữ nguyên lãi suất ở khoảng 1,5 – 1,75%. Đây là lần thứ hai liên tiếp Fed không thay đổi lãi suất sau ba lần giảm liên tiếp trong năm 2019. (ĐSQVN tại Mỹ, 31/1)

2. Trung Quốc:

 • Chỉ số Nhà Quản trị mua sắm lĩnh vực sản xuất trong tháng 1 của Trung Quốc đạt 51,1 điểm, dấu hiệu cho thấy ngành sản xuất có dấu hiệu tăng trưởng trong tháng 1. Tuy nhiên, cuộc khảo sát của Markit/Caixin được thực hiện ngày 20/1, trước khi dịch nCoV bùng phát, khiến cho các nhà quan sát cho rằng thông tin này chưa phản ánh đúng tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc trong tháng 1. (CNBC, 3/2)
 • Theo thống kê của hải quan Trung Quốc, Ả-rập Xê-út lần đầu tiên vượt Nga trở thành nước cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc trong năm 2019, đạt 83,32 triệu tấn, tăng 47% so với năm 2018 trong khi Nga cung cấp 77,66 triệu tấn, tăng 8,6%. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất toàn cầu, trong đó lượng dầu nhập khẩu chiếm tới hơn 72%. (ĐSQVN tại Trung Quốc, Caixin, 3/2)
 • Ngân hàng TW Trung Quốc sẽ bơm khoản tiền trên để giảm thiểu các tác động của nCoV đối với nền kinh tế. Khoàn tiền này sẽ bảo đảm tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng và giúp ổn định thị trường tiền tệ. Các quan chức tài chính TQ cho rằng tác động của dịch nCoV chỉ là ngắn hạn nhưng sẽ tác động đến tăng trưởng của Trung Quốc nếu không được ngăn chặn sớm. (ĐSQVN tại Hoa Kỳ, 3/2)
 • Lo ngại nCoV lây lan, tập đoàn bất động sản CapitaLand và một số doanh nghiệp khác của Singapore đã tạm thời đóng cửa, rút ngắn thời gian làm việc hoặc đóng một số cửa hàng tại các trung tâm thương mại lớn ở Trung Quốc. Trong khi đó, quỹ đầu tư ủy thác Dasin Retail Trust tối 28/1 cho biết đã rút ngắn thời gian mở cửa tại 5 trung tâm thương mại ở Trung Quốc, theo đó chỉ hoạt động từ 10-16 giờ, trừ các siêu thị và một số cửa hàng thực phẩm, đồ uống. Công ty Sasseur Reit thông báo đã tạm đóng cửa 4 trung tâm thương mại  ở Trùng Khánh, Hợp Phì và Côn Minh. (TTXVN, 31/1)

3. Khu vực châu Âu: 

 • Ngày 29/1, Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu thông qua các điều khoản của thoả thuận Brexit với tỉ lệ 621 phiếu thuận và 49 phiếu chống và Anh chính thức rời EU vào lúc 23h ngày 31/1 sau 47 năm. Anh vẫn tiếp tục ở lại trong các thỏa thuận kinh tế của châu Âu nhưng không có tiếng nói trong quyết định chính sách chung của EU và hai bên đã chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại vì giai đoạn chuyển tiếp chỉ kéo dài đến hết năm 2020. Thời hạn này được các chuyên gia đánh giá là tham vọng để có thể thống nhất tất cả các vấn đề thương mại giữa 2 bên. Trong khi đó, tờ Telegraph cho biết, Chính phủ Anh đang dự kiến tái áp đặt lệnh kiểm soát tất cả các hàng hoá EU đi qua hoặc đi vào Anh trong thời gian tới. (AFP, 29-31/1
 • Thụy Sĩ dự báo lượng khách Trung Quốc đến nước này sẽ giảm từ 30 – 50% trong những tuần tới (với mức chi tiêu trung bình 380 CHF/ngày) do tác động của dịch viêm phổi cấp Vũ Hán. Tác động cụ thể sẽ tùy thuộc vào lệnh cấm tổ chức các tour du lịch khi nào được gỡ bỏ. (Swissinfo, 28/1)
 • Tập đoàn chế tạo máy bay của châu Âu Airbus đã nhất trí trả 4 tỷ USD cho Pháp, Anh và Mỹ để dàn xếp các cáo buộc hối lộ. Nhờ những dàn xếp kể trên, Airbus sẽ tránh được nguy cơ bị truy tố hình sự vốn được cho là có thể khiến hãng bị cấm tham gia các hợp đồng trong lĩnh vực công tại Mỹ và EU. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đây là thỏa thuận dàn xếp cáo buộc tham nhũng nước ngoài có giá trị lớn nhất từ trước tới nay tại quốc gia này. (NewYork times, Wall Street Journal 1/2)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc:

 • Nhật Bản: (i) IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Nhật Bản từ 0,5% lên 0,7% do triển vọng từ gói kích thích tăng trưởng của Chính phủ đưa ra sau thềm tăng thuế tiêu dùng (Jiji, 21/01); (ii) Các doanh nghiệp Nhật Bản kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của các nhà máy tại Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn virus Corona lây lan (NHK, 02/02).
 • Hàn Quốc: Theo Viện nghiên cứu kinh tế Hyundai ngày 30/1, virus corona chủng mới lây lan sẽ khiến thị trường tài chính biến động mạnh, xuất khẩu và du lịch thu hẹp, theo đó khiến tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2020 giảm khoảng 0,1-0,2% (Yonhap, 31/01).

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi:

 • Giá trị đồng Baht được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2020 do thặng dư cán cân thanh toán và thặng dư thương mại của Thái Lan. Một số ngân hàng dự báo, đồng Baht sẽ duy trì ở mức 29,75 Baht đổi 1 USD trong nửa đầu năm 2020 và 29,25 Baht đổi 1 USD vào thời điểm cuối năm. Theo Reuters, đồng Baht được đánh giá là một trong những đồng tiền có giá trị tăng nhanh nhất, khi giá trị tăng 7%. (ĐSQVN tại Thái Lan, 22/1)
 • Nhật Bản và Trung Quốc cạnh tranh tăng cường ảnh hưởng tại Indonesia thông qua các hoạt động đầu tư phát triển kinh tế. Trong năm 2019, Nhật Bản đã đầu tư khoảng 22,7 triệu USD để phát triển các cảng biển trên 6 đảo của Indonesia, đồng thời đưa ra ra kế hoạch đầu tư trị giá 30 đến 40 tỉ USD nhằm xây dựng thủ đô mới của Indonesia trên đảo Borneo. Hiện tại, Nhật Bản là đối tác đầu tư lớn nhất của Indonesia trong khi Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ ba tại quốc đảo này. Những năm gần đây, Trung Quốc cũng nỗ lực gia tăng ảnh hưởng tại quốc gia này, điển hình là việc thắng gói thầu trị giá 5,5 tỉ USD để xây dựng đường tàu hoả cao tốc dài 150 km kéo dài từ Jakarta đến Bandung trên đảo Java. (VOA, 28/1)
 • Ngày 31/1, Chính phủ Ấn Độ đã báo cáo trước Quốc hội về bản dự toán ngân sách cho năm tài khoá 2020/21, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman cho biết, Chính phủ nước này dự kiến thâm hụt ngân sách ở mức 3,8% trong năm tài khoá, cao hơn mức 3,3% của năm tài khoá 2019/20, với các khoản chi hỗ trợ các ngành sản xuất trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng chậm nhất trong 10 năm trở lại đây. Cụ thể, Chính phủ Ấn Độ sẽ dành gần 40 tỷ USD hỗ trợ nông dân, hơn 50 tỷ USD để hỗ trợ cung cấp nước sạch cho người dân. Chính phủ Ấn Độ cũng đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt từ 6 - 6,5% trong năm tài khoá tới. (CNBC, 1/2)
 • Chính phủ Ấn Độ dự định sẽ bán lại toàn bộ cổ phần tại hãng hàng không Air India. Hiện tại, Air India đang nợ 8 tỷ USD và gặp nhiều khó khăn trong việc trả lương cho nhân viên và mua nhiên liệu. Trong trường hợp không tìm được đối tác có nhu cầu, Chính phủ nước này sẽ buộc phải đóng cửa hãng hàng không Air India. Hiện nay, các nhà cung cấp nhiên liêu - các công ty dầu khí nhà nước Ấn Độ đã ngừng cung cấp nhiên liệu cho hãng từ tháng 8/2019. (TTXVN, 27/1)

 

B. KINH TẾ VIỆT NAM:

 • Việt Nam dự báo tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2020 với tốc độ tăng trưởng 7% nhờ ngành chế xuất và xây dựng. Lạm phát dự báo ở mức 4% và lạm phát lõi ở mức 2%. Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khá nhờ xuất khẩu điện tử và các lĩnh vực xuất khẩu truyền thống. FDI tiếp tục duy trì ở mức cao, mặc dù thấp hơn năm 2019. Một trong những rủi ro nổi lên là ảnh hưởng của dịch virus corona khiến lượng khách du lịch dự báo giảm trong thời gian tới. (Standard Chartered, 29/1)
 • Mạng tin kinh tế Business Insider phiên bản tiếng Nhật ngày 3/2 có bài viết đánh giá rằng, thị trường bán lẻ Việt Nam đang thu hút sự quan tâm lớn của giới doanh nghiệp Nhật Bản nhờ có sự tăng trưởng kinh tế và ổn định chính trị bậc nhất tại khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, việc chuyển hướng sang thị trường Việt Nam có lẽ là một phương án thay thế cần thiết để phân tán rủi ro cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong bối cảnh bất ổn tại thị trường Trung Quốc do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. (TTXVN, 3/2)
 • Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 1/2020 ước tính đạt 38,1 tỷ USD, giảm 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 19 tỷ USD, giảm 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tình trạng nhập siêu quay trở lại với con số ước tính là 100 triệu USD. (Báo Đầu tư, 29/1)
 • Tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và tăng thêm) trong tháng 1/2020 đạt gần 4 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác, xây dựng và công nghiệp chế biến, chế tạo; 4 quốc gia nhận đầu tư của Việt Nam gồm Mỹ, Nhật Bản, Campuchia, Hàn Quốc. (Báo Đầu tư, 30/1)

Tổng hợp 

© 2014 Sở ngoại vụ. All rights reserved.

® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của sở.

Địa chỉ : Số 2187 - đường Hùng Vương - T.P Việt Trì - tỉnh Phú Thọ

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp số 07/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 03/7/2014.

Chịu trách nhiệm chính: Ông Dư Văn Quảng - Phó Giám đốc Phụ trách Sở

Tel: 02103.595.999 - Fax: 0210.3868.875 - Email: ngoaivuphutho@gmail.com