Rau là thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn uống của mỗi người. Trung bình mỗi người cần khoảng 300 -400 gram rau xanh mỗi ngày. Hiện nay, người tiêu dùng đã và đang chuyển hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận chất lượng Rau an toàn (RAT). Theo Quy định số 04/2007/QĐ-BNN “Rau an toàn là sản phẩm rau tươi được sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói và bảo quản theo quy trình kỹ thuật nhằm đảm bảo vi sinh vật hoặc các dư lượng hóa chất độc hại dưới mức tối đa cho phép”.
Dự án trồng RAT tại xã Tân Đức được triển khai từ tháng 8/2008 do tổ chức phi chính phủ VECO (Bỉ) hỗ trợ thông qua Phòng Kinh tế, thành phố Việt Trì phối hợp với các tổ chức, cơ quan tại địa phương như Chi cục Bảo vệ Thực vật, Hội Phụ nữ, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng... Giai đoạn đầu của dự án được thực hiện từ năm 2008 đến năm 2010, dự án thực hiện thí điểm tại khu 2 và mở rộng tiếp sang khu 1, khu 3 của xã Tân Đức. Giai đoạn 2 thực hiện từ năm 2011 đến năm 2013, dự án tiếp tục mở rộng ra tất cả 4 khu của xã, hỗ trợ nông dân nâng cao năng lực sản xuất, chứng nhận và tiêu thụ sản phẩm, thành lập Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh rau an toàn và nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về RAT.
Vườn rau bí được trồng trong nhà lưới theo quy trình sản xuất RAT
Đến nay, cả xã Tân Đức có 18 ha trồng rau, trong đó có 14 ha được chứng nhận đủ điều kiện canh tác RAT. Tổng số có 372 hộ trồng rau, trong đó đã có 272 hộ là thành viên nhóm trồng RAT. Trung bình, sản lượng RAT của cả xã đạt trên 20 tấn/tháng, cao điểm đạt 30 tấn/tháng, bảo đảm cung ứng cho thị trường, chủ yếu là thành phố Việt Trì và các vùng lân cận.
Từ khi chuyển sang trồng rau sạch phục vụ cho thị trường và trồng một số các loại rau giống cung ứng cho các xã lân cận, bà con nông dân vừa có nguồn phụ phẩm đảm bảo an toàn cho chăn nuôi vừa có nguồn thu nhập tăng lên đáng kể. So với trồng rau theo kỹ thuật cũ, thu nhập trung bình chỉ từ 7 - 10 triệu đồng/sào/năm, với rau an toàn, thu nhập đã tăng lên từ 17 - 20 triệu, cá biệt có hộ còn đạt hơn 20 triệu đồng/sào. Anh Nguyễn Văn Đại ở xã Tân Đức phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi có 500m2 chuyên trồng rau, nhưng trước đây giá cả hay bấp bênh, năm nào thời tiết thuận lợi được mùa thì lại mất giá và ngược lại. Kể từ khi tham gia vào Hợp tác xã Rau an toàn Tân Đức, giá bán rau đã ổn định và tăng cao hơn trước. Đặc biệt, việc tiêu thụ rất thuận tiện, trồng được bao nhiêu là có người vào tận nhà thu mua, trừ chi phí, mỗi năm cũng thu về khoảng 15 - 17 triệu đồng”.
Ông Nguyễn Văn Thành bên vườn RAT của gia đình
Biện pháp trồng rau an toàn hiện nay đang được bà con thực hiện là trồng rau an toàn trong nhà lưới, giúp bà con nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Để thực hiện tốt mô hình này, các hộ tham gia trồng đã được học các lớp tập huấn về trồng rau sạch của xã và thành phố tổ chức. Quá trình trồng rau, phải chú ý quan tâm đến việc xử lý môi trường đất khi trồng, chọn thời vụ phù hợp để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng phát triển, giống được chọn phải tốt, sạch bệnh, chủ động cây con giống bằng cách làm bầu để đảm bảo tỷ lệ sống cao, dùng nguồn nước sạch không bị ô nhiễm hóa chất độc hại, không bón phân chuồng tươi, sử dụng phân vi sinh giúp cho đất được cải tạo, nhằm hạn chế sâu bệnh hại cây trồng. Ngoài ra, các hộ trồng RAT còn áp dụng dùng thuốc trừ sâu sinh học, thuốc hóa học được phép sử dụng trên rau và đảm bảo thời gian cách ly.
Theo ông Nguyễn Văn Thành - Phó chủ nhiệm HTX Rau an toàn Khu 2, xã Tân Đức cho hay: Hiện nay tại xã có 4 nhà văn hóa là 4 điểm giới thiệu, quảng cáo và tiếp cận người tiêu dùng về RAT. Dự án trồng rau an toàn không chỉ đem lại nguồn thu nhập chính giúp cho bà con trong xã làm giàu trên mảnh đất quê hương mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân nơi đây, đồng thời “mùa nào trồng thức ấy” cung ứng đủ rau sạch cho thị trường.
Quầy bán RAT Tân Đức ở Chợ Trung Tâm TP.Việt Trì
Nếu so sánh với trước đây, việc trồng RAT có chi phí cao hơn so với bình thường do giá cả vật tư, đặc biệt là các loại phân bón, dầu sinh học rất đắt vì thế giá cả ngoài thị trường của rau Tân Đức có cao hơn một chút so với rau thông thường khoảng 20 - 30 %. Tuy nhiên, do nhu cầu rau sạch, RAT của người tiêu dùng ngày càng cao, sản phẩm rau sạch Tân Đức ngày càng chiếm được lòng tin của khách hàng nên thương hiệu Tân Đức đang là sự lựa chọn số 1 của các bà nội trợ.
Hiện nay, sản phẩm RAT Tân Đức đã có thương hiệu với nhãn mác, bao bì, được tiêu thụ và quản lý theo hệ thống. Mỗi chợ đều có địa điểm chính thức để giao dịch, tiêu thụ RAT Tân Đức góp phần đưa sản phẩm RAT tới người tiêu dùng. Chợ Trung tâm thành phố Việt Trì hiện đang là Chợ đầu mối tiêu thụ chính sản phẩm RAT Tân Đức đến người tiêu dùng. Trong thời gian tới, mô hình rau sạch Tân Đức sẽ được nghiên cứu, nhân rộng cho các vùng khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Sự thành công của thương hiệu Rau an toàn Tân Đức là điểm khởi đầu thành công rực rỡ cho mối quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Phú Thọ với tổ chức VECO (Bỉ) và là tín hiệu vui cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Box thông tin thêm: So sánh giá rau sạch Tân Đức và rau thông thường
Sản phẩm
|
Giá RAT/Kg
|
Giá rau thông thường/Kg
|
Khoai tây
|
13.000
|
10.000
|
Cà rốt
|
15.000
|
12.000
|
Cà chua
|
15.000
|
10.000
|
Ngọn Su su
|
12.000
|
10.000
|
Mùng tơi
|
7.000
|
5.000
|
Cải xoăn
|
6.000
|
4.000
|
Dưa chuột
|
15.000
|
12.000
|
Ngọn bí
|
15.000
|
10.000
|
Bảng giá so sánh RAT và rau thông thường
Mạnh Tuấn