Thủ tướng chủ trì phiên họp nội các, nhấn mạnh đàm phán thương mại với Hoa Kỳ trong quan hệ thương mại toàn cầu của Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với một số đối tác thương mại, trong đó có Việt Nam, với thời hạn hoãn 90 ngày, phải được xem xét trong bối cảnh rộng hơn của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
 |
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ, nhấn mạnh đàm phán thương mại với Hoa Kỳ trong quan hệ thương mại toàn cầu của Việt Nam: Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương ngày 10/4/2025. (Ảnh: TTXVN) |
Ngày 10/4, chủ trì cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao phản ứng kịp thời, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả của các bên có thẩm quyền và ghi nhận việc Hoa Kỳ đã nhất trí khởi động đàm phán thương mại với Việt Nam hướng tới một hiệp định thương mại có đi có lại.
Ông chỉ đạo ngay việc thành lập đoàn đàm phán do Bộ trưởng Bộ Công Thương làm trưởng đoàn để đàm phán với Hoa Kỳ về một thỏa thuận thương mại song phương cân bằng và bền vững, nhấn mạnh cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và đề xuất các giải pháp thích ứng kịp thời, linh hoạt và hiệu quả.
Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, việc đàm phán cũng phải đặt trong khuôn khổ quan hệ thương mại toàn cầu của Việt Nam, bao gồm 17 hiệp định thương mại tự do đã ký, đây cũng là cơ hội để Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng nhanh và bền vững, tổ chức lại doanh nghiệp, đa dạng hóa sản phẩm, thị trường và chuỗi cung ứng.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xem xét tăng cường mua các mặt hàng của Hoa Kỳ mà Việt Nam có nhu cầu như khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), máy bay. Thủ tướng kêu gọi giải quyết hiệu quả các vấn đề doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, giải quyết các rào cản phi thuế quan, rà soát các quy định về sở hữu trí tuệ, chống hàng giả, hàng hóa dán nhãn gian dối để xuất khẩu sang nước thứ ba.
Thủ tướng Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì ổn định trong nước, lòng tin của nhà đầu tư và an ninh chính trị, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục điều hành chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng, bảo đảm ổn định, thúc đẩy tăng trưởng trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp, đổi mới động lực tăng trưởng truyền thống và phát triển động lực tăng trưởng mới, kiểm soát lạm phát, quản lý nợ công và thâm hụt ngân sách.
Thủ tướng kêu gọi thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ chủ động, linh hoạt, duy trì dự trữ ngoại hối đủ mạnh, giảm lãi suất cho vay, mở rộng các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, cắt giảm ít nhất 30% chi phí, điều kiện kinh doanh không cần thiết, giãn thời hạn trả nợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để tạo việc làm, góp phần tăng trưởng.
Ông cũng nhấn mạnh nhu cầu cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, hỗ trợ các công ty thích ứng với các điều kiện mới, thành lập quỹ đầu tư và cổng thông tin quốc gia, tận dụng các hiệp định thương mại tự do hiện có. Bên cạnh đó, ông lưu ý đến việc mở rộng thị trường ở Trung Đông, Nam Á, Ai Cập và Nam Mỹ, cũng như đa dạng hóa sản phẩm và chuỗi cung ứng.
Đây là lần thứ tư Thủ tướng triệu tập các cán bộ để triển khai chỉ đạo của Bộ Chính trị và Tổng Bí thư Tô Lâm về chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ. Cuộc họp có sự tham dự của các Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, Trần Hồng Hà, Lê Thành Long, Bùi Thanh Sơn, Nguyễn Chí Dũng cùng nhiều bộ trưởng, quan chức chính phủ trung ương.
Theo: TG&VN