Bánh giầy giã tay - độc đáo vùng Đất Tổ
Là một trong những đặc sản được du khách thập phương yêu thích chọn lựa khi về dâng hương, tham quan Khu di tích lịch sử Đền Hùng; bánh giầy giã tay thơm ngon là thức bánh độc đáo của vùng Đất Tổ.
Đối với bánh giầy, cần nhiều kinh nghiệm và bí quyết để làm ra được hương vị thơm ngon. Nổi tiếng với đặc sản bánh giầy giã tay Lang Liêu tại Đền Hùng, anh Đào Văn Long (xã Hy Cương, TP Việt Trì) cho biết: Để làm ra được một chiếc bánh giầy chuẩn vị Đất Tổ, người làm phải chuẩn bị kỹ lưỡng các công đoạn. Bánh giầy thơm ngon phải được giã từ gạo xôi lên, chứ không phải loại trộn bột.
Xôi chín nóng được gĩa bằng chày gỗ đến khi dẻo
Trải bánh cho nguội bớt trước khi nặn thành hình
Anh Long đầu tư máy móc để nâng cao năng suất công việc
Gạo nếp hoa vàng cũng được ngâm qua đêm, trước khi ngâm gạo được chọn kỹ lưỡng, hạt gạo mẩy đều, không nứt vỡ đôi. Khi xôi gạo chín mềm, dẻo dính, hương thơm ngào ngạt thì đổ vào cối rồi bắt đầu giã. Xôi phải được thổi bằng bếp củi, bí quyết để chiếc bánh giầy dẻo, thơm nằm ở kĩ thuật xôi gạo. Điều này được tôi đúc rút qua nhiều năm làm nghề, anh Long chia sẻ.
Xôi nếp nóng càng giã càng dính đòi hỏi người giã phải thật khéo léo. Để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng, hiện cơ sở sản xuất của anh Long đã đầu tư thêm máy giã bánh bằng chày gỗ và các loại máy móc khác với số tiền gần 1 tỉ đồng.
Chiếc bánh ra lò tròn mịn, thơm dẻo, trắng trong
Bánh được xếp ra khay cho nguội bớt để đóng hộp
Một hộp bánh gồm 6 chiếc bánh giầy nhỏ, có hai loại bánh nhân đỗ ngọt và bánh mặn ăn cùng muối lạc
Bánh giầy được làm từ tờ mờ sáng, đến khi đóng hộp vận chuyển ra điểm bán vẫn dẻo, thơm, trắng trong, tròn mịn. Hiện nay mỗi ngày cơ sở bánh giầy của anh có thể bán được gần 1000 hộp bánh. Nhiều du khách đã thưởng thức lần đầu năm sau lại quay lại để mua bằng được để làm quà cho người thân.
Du khách còn ưa thích loại bánh giày to nhân đỗ ngọt hoặc không nhân để mang về làm quà
Các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn và chỉ dùng được trong ngày
Vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, xưởng của anh Long hoạt động hết công suất để phục vụ du khách
Được biết, đặc sản bánh giầy giã tay Lang Liêu đã được anh Long phục vụ du khách thập phương từ nhiều năm nay. Cũng chỉ duy nhất có cơ sở của anh mạnh dạn đầu tư và phục vụ món đặc sản này bởi làm bánh giầy giã tay vừa kỳ công lại “mạo hiểm”. Bánh chỉ làm và thưởng thức ngay trong ngày, không thể dùng lại nguyên liệu cho ngày hôm sau. Bánh thừa nếu không bán được cũng phải bỏ. Cũng bởi vì thế nên cơ sở của anh chỉ sản xuất bánh giầy trong ba tháng mùa Xuân.
Hiện nay, bánh giầy giã tay Lang Liêu được sản xuất và bán theo giá niêm yết tại gian hàng phục vụ du khách tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Chị Đặng Thu Thuỷ (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết: Bánh giầy đặc sản của Phú Thọ bày bán ở Đền Hùng rất ngon. Đặc biệt bánh mới giã nên còn nóng và dẻo. Là món bánh gắn với truyền thuyết nên đến với Đền Hùng tôi và các bạn đều yêu thích chọn lựa bánh giầy làm quà.
Nguồn: Báo Phú Thọ